Tour liên quan

12 điều cần biết về phong tục tập quán ở Singapore

Khi bạn có dự định đi du lịch tại đảo quốc xinh đẹp Singapore, chắc chắn bạn sẽ không muốn mình vì thiếu hiểu biết mà bị hiểu lầm là không tôn trọng văn hóa Singapore. Để xóa bỏ những lo lắng về vấn đề này ETV - Travel Vietnam sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về phong tục tập quán ở Singapore để tránh gây ra những hiểu lầm không cần thiết nhé.

1. Cử chỉ tay ở Singapore

Không riêng người Singapore, khi đến bất cứ quốc gia nào khác, bạn cũng phải tìm hiểu trước về các thói quen chỉ tay, các quan niệm phổ thông hay phong tục địa phương để “nhập gia tùy tục”.

Singapore là một đất nước nhập cư với thành phần dân số là người Ấn Độ và Hồi giáo chiếm phần đông. Người Ấn Độ và Hồi giáo cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống… Bởi vậy, đến Singapore mọi cử chỉ bạn nên dùng tay phải để phù hợp với văn hóa nước sở tại nhé!

Chẳng hạn, việc dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa ở Singapore đều bị coi là hành động kỳ vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên… hạn chế bớt vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức.

2. Những điều kiêng kị

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới.

Ngoài ra, cũng như người Việt mình, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. 

Con số: Người Singapore cho rằng những con số 4, 7,13,37,69 là những con số không may mắn. Người gốc Hoa thích số chẵn. Các con số 2,6,8 được coi là con số may mắn. Trong khi đó con số 4 lại bị coi là con số chết chóc.

Màu sắc: Màu đen được cho là màu không may mắn, màu tím cũng không phải là màu được yêu thích. Màu được yêu thích là màu hồng và đỏ. 

Trong nói chuyện và giao tiếp, người Singapore không bàn luận những chuyện liên quan đến chính trị, thị phi tôn giáo, hoặc sự tranh giành xô xát về chủng tộc…Chủ đề được ưa thích tại đất nước xinh đẹp này là những món ăn, những địa điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng.

 
Giao tiep-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore
 
Ở Singapore có văn hóa là bắt tay khi gặp mặt, bạn có thể bắt tay với bất cứ ai ở Singapore trừ những phụ nữ Hồi giáo. Bởi vì, phụ nữ Hồi giáo bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì bạn nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.
 
Kieng tang dong ho-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Người Singapore thường trao đổi “business card”. Hãy nhớ nhận card bằng cả 2 tay và luôn coi trọng nó, đừng bỏ tọt card vào túi áo mà chưa xem gì cả.

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

Người Hồi giáo không ăn thịt lợn. Khi mời cơm một người bạn người Hồi giáo, bạn phải đảm bảo trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu và những loại thịt khác phải được mua trong các quầy thực phẩm giết mổ theo đúng giới luật của đạo hội. Và người Hồi giáo cũng kỵ rượu nên khi đến nhà họ bạn đừng bao giờ mang theo loại thức uống này.

Người Hindu không ăn thịt bò. Trong tang lễ, người ta ăn mặc màu sẫm và đưa tiền phúng điếu với con số lẻ bỏ trong phong bì màu trắng hoặc màu nâu.

XEM THÊM: Cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore như thế nào?

XEM THÊM: 9 điều cần biết khi đi du lịch singapore​


3. Nổi tiếng về sự sạch sẽ
 
Duong pho sach se -nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. 

Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.
 
Bien cam xa rac-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Nhai kẹo cao su sẽ bị phạt 1000 dollar và phải lao động công ích trong 10 giờ.

4. Không hút thuốc lá
 
Cam thuoc la -nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Các quy định về hút thuốc ở Singapore đã trở nên quá phức tạp đến nỗi ngay cả người dân địa phương không chắc chắn về nơi bạn có thể và không thể hút thuốc. 

Singapore nghiêm cấm hút thuốc ở hầu hết các khu vực công cộng, trên các cây cầu, các bệnh viện và ngay cả trong phạm vi 5 mét của bến xe buýt. Trước khi châm một điếu thuốc, hãy nhìn xung quanh bạn và tìm những khu vực cho phép hút thuốc.

Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, việc cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm (500$ Sing cho những ai vi phạm). Vì thế, nhớ quan sát kĩ các biển thông báo để đúng mực trong cư xử, bạn nhé!


XEM THÊM: Đi du lịch singapore ăn gì? 11 Món ăn ngon khó cưỡng ở Singapore

XEM THÊM: Những địa điểm du lịch ở Singapore không đi phí cả cuộc đời.​


5. Hãy nhường chỗ khi đi trên các phương tiện công cộng
 
Ghe uu tien tren MRT-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Nếu bạn đang đi trên những phương tiện giao thông công cộng và ngồi ở ghế ưu tiên, nhớ để ý xem hành khách mới lên xe liệu có phải là người cao tuổi, người tàn tật, phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ hay không. Bởi nếu bạn không nhanh chóng nhường chỗ thì đây sẽ là một hành động rất bất lịch sự đấy. 

Hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy mỗi khi xe dừng, những người ngồi ghế ưu tiên thậm chí còn đứng lên nhường chỗ trước khi người mới lên xe. Đây thực sự đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng Singapore rồi đấy.

6. Chú ý tới cách dùng đũa của bạn
 
Cach dung dua-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

Một thói quen có thể sẽ phải chú tâm hơn là việc sử dụng đôi đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Bởi chỉ có một trường hợp ta có thể để đũa thẳng trên bát cơm đó là trong các lễ tang.

Thế nên nếu bạn thực hiện điều này theo thói quen cũ thì bạn sẽ nhận được những nhận xét không tốt từ người dân bản địa đó.

7. Hỏi xin giấy phép trước khi làm bất cứ điều gì


Bạn có biết ngay cả những nơi công cộng của Singapore, thì một nhạc công, một người bán hàng hay ảo thuật gia biểu diễn cho cộng đồng… đều phải có giấy phép. 

Ở không gian công cộng của Singapore không đồng nghĩa với việc bạn có thể làm bất kì điều gì bạn muốn, dù chỉ là biểu diễn nghệ thuật miễn phí.

Ngay cả ở “Speaker’s Corner”, nơi bạn nói lên những điều còn bất mãn, thì bạn cũng phải có giấy phép từ cảnh sát.

XEM THÊM: Những món đồ nên mua nhất khi đi du lịch Singapore.

XEM THÊM: Đi du lịch singapore nên mặc gì? Trang phục đi du lịch Singapore

 

8. Đừng để lại tip cho người phục vụ


Việc để lại tiền tip cho người phục vụ dường như đã trở thành thói quen đối với nhiều người. Nhưng nếu đã tìm hiểu về những phong tục tập quán đặc biệt của Singapore, hãy nhớ đừng làm như vậy nhé. 

Bởi tại các nhà hàng và quán cà phê ở đất nước Singapore, hóa đơn của bạn sẽ bao gồm 7% Thuế Hàng Hoá và Dịch Vụ và 10% Phí Phục vụ. Phục vụ bàn của bạn chắc chắn đã nhận được một khoản tip từ hóa đơn của bạn rồi đấy. Bạn chỉ cần nhớ cảm ơn họ một cách thật lịch sự thôi.

 

9. Vấn đề tham gia giao thông và đi lại ở Singapore

Nếu bạn trễ giờ đi chăng nữa thì tuyệt đối không nên vượt đèn đỏ nhé! Còn đi taxi dù bạn ngồi trước hay ngồi sau thì nhất định phải thắt dây an toàn – đây là thói quen và là quy luật.

Người dân Singapore cũng luôn tuân theo một quy tắc bất thành văn: nếu bạn đi chậm, hãy đi gọn vào bên trái và nhường đường bên phải. Điều này ngược lại với Việt Nam đúng không nào? 

Di ben trai -nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore


Người Singapore nổi tiếng vì đi bộ rất nhanh, nhưng bạn vẫn có thể đi dạo quanh Orchard Road – chỉ cần bạn đi gọn vào bên trái.

Kể cả khi bạn đang dùng thang cuốn, hãy tuân theo quy tắc này. Phía bên phải của cầu thang cuốn là dành cho những người muốn đi nhanh hơn.

Du lịch Singapore, bạn nên đi trên phần đường dành cho người đi bộ.

Tại những điểm có vạch qua đường, bạn nên chờ tín hiệu đèn xanh cho phép sang đường, và nên đi đúng phần đường dành cho người qua đường.

Ở 1 số ngã 4, bạn phải bấm nút xin qua đường thì đèn tín hiệu mới từ từ chuyển sang màu xanh. Không bấm nút là bạn khỏi sang đường luôn đấy!

Dọc đường có nhiều thùng phân loại rác, bạn nên chú ý bỏ rác đúng chỗ.
 

Thung phan loai rac-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore

 

XEM THÊM: Lý Do Du Lịch Singapore Luôn Hấp Dẫn Du khách Việt Nam​


10. Không đi giày vào nhà của người Singapore
 

Khong di giay vao nha 1-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore


Quy tắc này áp dụng cho hầu hết các hộ gia đình ở Singapore. Người dân Singapore luôn cởi giày trước khi vào nhà, vì vậy nếu được mời đến chơi nhà của một người bạn Singapore, nhớ cởi giày ra và sắp xếp gọn gàng gần cửa ra vào nhé. Và nhớ làm điều tương tự khi đến thăm đền, chùa nơi đây.

11. Gọi tất cả những người lớn tuổi là cô/chú (aunty/uncle)

Cách gọi “cô/chú” khi gặp một người lớn tuổi được coi như phép lịch sự cơ bản. Hãy nhớ điều này và bạn sẽ được coi là người biết tôn trọng những người lớn tuổi đấy.

12. Hãy nhớ phải xếp hàng

Người dân Singapore rất tuân thủ văn hóa xếp hàng: họ xếp hàng ngay cả khi đi mua sắm, chờ thang máy, điểm danh… Hàng đợi có thể kéo dài, vì vậy có một điều các bạn luôn nhớ phải tránh, đó là cắt ngang các hàng chờ. 

Van hoa xep hang-nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-o-singapore


Đôi khi thật khó để xác định được liệu mọi người có đang xếp hàng không bởi hàng lối lỏng lẻo hay nhiều người cứ dạo quanh khu vực đó. Ngay cả trong trường hợp này, hãy nhớ hỏi mọi người xung quanh trước để tránh bị hiểu nhầm là chen hàng hay cố ý xúc phạm ai đó đứng trước. 


XEM THÊM: Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Singapore - Malaysia

XEM THÊM: Cẩm nang du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm tự túc chỉ hơn 8 triệu​


Trên đây là những điều cần biết về phong tục, tập quán cũng như những điều kiêng kị của đất nước Singapore Travel Vietnam muốn chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho chuyến du lịch Singapore của bạn nhé