Tour liên quan

Du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm

Du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm

5 ngày 4 đêm

6,990,000đ
5,990,000đ

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan và những điều đặc biệt ít ai biết.

Đến hẹn lại lên,  lễ hội Songkran diễn ra chính thức trong 3 ngày từ 13 - 15 tháng tư, nhưng trên thực tế lễ hội diễn ra gần một tuần, người dân du lịch khắp nơi lại háo hức khăn gói lên đường để được hòa mình vào lễ té nước Songkran - lễ hội đón năm mới lớn nhất tại Thái Lan. Ngay từ bây giờ bạn có thể lên lịch cho hành trình đầu năm của mình và có những trải nghiệm thật đặc biệt nhé! Để chuyến đi của bạn được viên mãn hãy tham khảo bài viết Lễ hội té nước Songkran Thái Lan, càng ướt càng vui của ETV - Travel Vietnam nhé.
1. Nguồn gốc, Huyền thoại về lễ hội Songkran Thái Lan

Thần thoại kể rằng, xưa kia có một chàng trai tên là Dhammaban nức tiếng thông minh, học giỏi, đặc biệt còn có cả biệt tài nghe hiểu được tiếng chim. Tiếng tăm về sự tài giỏi của Dhammaban bay tận đến tai thần Maha Songkran (tức thần Brahma, thần sáng tạo và chủ của kinh Vệ Đà). Một ngày nọ, Brahma hạ phàm đến gặp Dhammaban và ra một câu đố để thử tài với điều kiện: Trong bảy ngày mà không có câu trả lời đúng thì chàng trai sẽ mất đầu. Còn nếu ngược lại, thần cũng sẽ chịu hình phạt tương tự. 
 
Truyen thuyet Songkran

Câu đố đó là: "Niềm hãnh diện của con người nằm ở đâu vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối?" 

Nhận được câu đố, ngày nào Dhammaban cũng vắt óc suy nghĩ từ sáng đến khuya, thế nhưng thời hạn bảy ngày đã gần tới mà chàng trai vẫn chưa tìm được câu trả lời. Buồn bã, chàng lang thang vào rừng và vô tình nghe thấy cuộc trò chuyện giữa một cặp chim đại bàng trên cây. Hóa ra, cuộc cá cược giữa Dhammaban và thần Brahma đã truyền đi khắp muôn loài và nơi nơi đều đang bàn luận. Và may thay, ngay lúc ấy chim cái đã nói cho chim đực đáp án của câu đố mà Dhammaban đang ngày đêm tìm kiếm.

Đúng ngày hẹn, Dhammaban bước tới trước mặt thần và trả lời câu đố như sau: 

"Buổi sáng, niềm hãnh diện của con người nằm ở khuôn mặt. Bởi thế, sáng nào người ta cũng rửa mặt. Buổi chiều, hãnh diện nằm ở thân thể, vì vậy người ta thường tắm vào buổi chiều. Còn buổi tối điều đó nằm ở bàn chân, nên tối nào, trước khi đi ngủ, mọi người cũng rửa chân". 

Câu trả lời đưa ra đã chính xác, thần Maha Songkran đành chịu thua và chấp nhận mất đầu như đã hứa. Thế nhưng, vốn là vua của các vị thần nên đầu ngài vô cùng linh thiêng và ẩn chứa sức mạnh khủng khiếp: chạm vào đất, đất sẽ bị thiêu cháy; rơi xuống biển, biển sẽ hóa cạn khô. Để tránh những thảm họa khủng khiếp xảy ra cho muôn loài, thần gọi 7 cô con gái đều là tiên nữ Songkran (Nang Songkran) của mình đến và phân công cho họ mang đầu của ngài đặt lên một chiếc đĩa, rồi đem cất giữ tại núi Kailash, nơi có thần Shiva trấn giữ. 
 
truyen thuyen Songkran

Từ đó vào ngày 13 tháng 4 hằng năm, mỗi một người con gái lần lượt có trách nhiệm giữ đầu của thần Brahma trên tay và diễu hành vòng quanh núi để cầu cho năm mới thuận lợi, mùa màng tốt tươi. Lễ hội Songkran cũng từ đó mà ra đời.
 

XEM THÊM: Du lịch Thái Lan mùa hè có gì hấp dẫn

XEM THÊM: Du lịch Thái Lan nên đi tháng nào?


Một điều đặc biệt là mỗi Nang Songkran đều có đặc điểm riêng biệt và lần lượt đại diện cho các thứ ngày trong tuần.

Chủ nhật: Nang Songkran tên là Nang Thungsa (Tungsatevee). Nàng mặc váy đỏ, cài hoa lựu và đeo trang sức hồng ngọc; tay phải nàng cầm đĩa răng cưa, tay trái cầm vỏ sò; vật cưỡi là đà điểu.

Thứ hai: Nang Songkran tên là Nang Khorakha (Korakatevee). Nàng mặc váy vàng, cài hoa Pib, đeo trang sức ngọc trai; tay phải cầm đoản kiếm, tay trái cầm gậy; vật cưỡi là hổ.

Thứ ba: Nang Songkran tên là Nang Rakkasos (Ragsotevee). Nàng mặc váy hồng, cài hoa sen, đeo trang sức đá Chanxedon; tay phải cầm đinh ba, tay trái cầm cung; vật cưỡi là heo.
Nang-Songkran

Thứ tư: Nang Songkran tên là Montha (Montatevee). Nàng mặc váy xanh lá, cài hoa sứ, đeo trang sức đá mắt mèo; tay phải cầm thanh sắt, tay trái cầm gậy; vật cưỡi là lừa.

Thứ năm: Nang Songkran tên là Nang Kirini (Kirineetevee). Nàng mặc váy xanh nõn chuối, cài hoa Montha, đeo trang sức ngọc lục bảo; tay phải cầm búa gõ đầu voi, tay trái cầm súng; vật cưỡi là voi.

Thứ sáu: Nang Songkran tên là Kimitha (Kimitatevee). Nàng mặc váy trắng hoa văn xanh, cài hoa sen nhiều tầng nhụy, đeo trang sức Topaz; tay phải cầm đoản kiếm, tay trái cầm đàn; vật cưỡi là trâu.

Thứ bảy: Nang Songkran tên là Mahothorn (Mahotorntevee). Nàng mặc váy đen, cài hoa Samhao, đeo trang sức huyền ngọc; tay phải cầm đĩa răng cưa, tay trái cầm đinh ba; vật cưỡi là công.
 

XEM THÊM: Những show dIễn độc đáo chỉ có ở du lịch Thái Lan

XEM THÊM: Sex show Big Eyes ở Thái Lan có gì hay?


Songkran là một từ tiếng Phạn, dịch ra có nghĩa là sự thay đổi, dịch chuyển. Như vậy, Songkran mang ý nghĩa bắt đầu một năm mới với những điều mới, xóa sạch hết những điềm không may mắn trong quá khứ. Chính bởi vậy, trong ngày lễ này, người Thái té nước vào nhau để theo dòng nước, mọi xui xẻo năm cũ được gột rửa, còn mọi may mắn trong năm mới sẽ "chảy" đến theo dòng nước.
 
Le hoi te nuoc Thai Lan2

Ngoài ra, lễ hội cũng là một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á. Trong tâm linh, té nước tượng trưng cho hình ảnh của thần rắn Naga khi ngài phun nước xuống trần gian để đem lại mùa màng tốt tươi. Tháng Tư là giai đoạn cuối mùa khô, đầu mùa mưa nên người ta té nước vào nhau không chỉ để cầu mong một mùa vụ bội thu mà còn để làm dịu bớt cái nóng oi bức của mùa hè. 

2. Diễn biến lễ hội Songkran Thái Lan
 
Le hoi te nuoc Thai Lan 3

Trước đó 2 ngày người dân sẽ chuẩn bị Tết Songkan. Ngày đầu là Wan Sungkharn Long tức ngày 12/4 – người Thái thường dọn dẹp nhà cửa rũ bỏ những cái cũ.

Ngày thứ hai 13/4 là Wan Nao – là một ngày có ý nghĩa như 30 Tết ở Việt Nam, trong ngày ngày người dân Thái mua sắm đồ, cho những ngày tiếp theo trong tết, nấu nướng thức ăn chuẩn bị cho hôm sau mang lên chùa. Theo tập tục, người ta cũng tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. 

Ngày 14 – 4 gọi là Wan Payawan ngày đầu tiên của năm mới. Người dân Thái sẽ lên chùa vào buổi sáng sớm, cúng quần áo và thức ăn. Bên cạnh đó các bức tượng Phật ở trong gia đình sẽ được lau rửa bằng nước thơm. Trong ngày Wan Payawan, người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm. Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước

Ngày  15 – 4 gọi là Wan Parg –bpee, trong ngày này người dân thường dùng để cầu nguyện, tưởng nhớ ông bà tôt tiên. Nếu trong gia đình có người lớn tuổi sẽ có nghi lễ “ Rod Nam Dam Hua” rưới nước thơm lên tay của các bậc tiền bối. 
 

XEM THÊM: Du lịch Thái Lan ăn gì? 16 món ăn ngon ở Bangkok

XEM THÊM: Những món đồ nên mua ở Thái Lan? Du lịch Thái Lan mua gì làm quà?


Các hoạt động trong lễ hội té nước Thái Lan như sau:
 
Le hoi te nuoc Thai Lan

Mọi người đón mừng Đản sinh Phật bằng việc phun nước vào nhau để gột rửa hết buồn phiền, xui rủi của năm cũ để đón năm mới. Trước đây hoạt động té nước chỉ diễn ra trong gia đình, bạn bè, và những người thân hữu. 

Tuy nhiên ngày nay nó trở thành lễ hội té nước dành cho cả khách du lịch. Khi lễ hội bắt đầu, mọi người sẽ dùng những vật dụng có thể đựng nước để té vào nhau. Bên cạnh đó các chú voi ở đây được trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ chuẩn bị tham gia lễ hội.

Hàng nghìn lít nước được té lên người trong dịp Tết Songkran vào mỗi năm với niềm tin xóa bỏ được bệnh tật, điềm xấu, đem lại may mắn cho con người. 

Phương châm của lễ hội này là càng ướt càng may mắn và hạnh phúc, người nào bị ướt nhiều nhất thì năm mới sẽ gặp nhiều thuận lợi nhất, cũng bởi vậy mọi người không ngần ngại té nước vào nhau bất chấp là người bản xứ hay du khách tham quan. 
 

XEM THÊM: 10 địa điểm du lịch ở Bangkok Thái lan, thú vị hút du khách nhất

XEM THÊM: Du lịch Thái Lan Tháng 1 có gì hay?


3. Songkran xưa và nay

Người Thái thường nói, muốn tìm hiểu về Songkran truyền thống, hãy đến với Chiang Mai - thủ đô của Songkran. Sở dĩ nói như vậy, vì Chiang Mai là nơi hiếm hoi còn lưu giữ được các nét văn hóa truyền thống của Songkran xưa.
 
songkran-festival

Ngược trở về Thái Lan những năm 50, 60 của thế kỷ trước, khi ấy Thái Lan còn rất ít xe cộ và hầu như vắng bóng người nước ngoài. Vào tháng 4 cũng là thời điểm dòng sông Ping tại Chiangmai gần như cạn nước, tất cả mọi người sẽ ùa xuống lòng sông để tham dự lễ hội té nước Songkran.

Vào thời mà chưa có súng nước, tất cả những gì người ta sử dụng là xô, chậu nhỏ và thậm chí cả cốc, bát. Mọi người đều ướt đẫm cả cơ thể, nhưng mọi thứ diễn ra một cách rất nhẹ nhàng chứ không kịch liệt và sôi động như ngày nay. 

Lượng người trên đường phố cũng thường thưa thớt và tập trung theo từng nhóm nhỏ. Người ta hoàn toàn có thể thong dong thả bộ và vui vẻ xối nước vào nhau khi đang trò chuyện. Cái không khí nhẩn nha ấy cùng dòng nước với hy vọng mang lại may mắn tốt lành khiến Songkran ngày xưa thật thi vị biết bao. 

Cho đến ngày nay, mỗi năm Thái Lan đón tiếp hàng chục nghìn du khách vào Tết Songkran. Lễ hội té nước ở thời hiện đại này không chỉ gói gọn giữa những người dân Thái Lan mà còn có sự tham gia của mọi người đến từ đủ các quốc gia trên Thế giới. Đường phố những ngày thuộc khuôn khổ Lễ Songkran thường đông nghịt và hết sức sôi động.
 
krabi-songkran-street

Bên cạnh lễ hội té nước mừng năm mới Pattaya nhộn nhịp hơn với các cuộc diễu hành, cuộc thi sắc đẹp và tài năng để giành ngôi hoa hậu Songkran. 

Ngoài ra còn có các hoạt động từ thiện diễn ra cùng với lễ hội, lễ rước Phật dọc bãi biển Patong luôn được người dân và du khách mong chờ trong dịp năm mới ở đây.

Khách du lịch tới đây đều ăn mặc thoải mái nhưng không kém phần sặc sỡ, tay trang bị đủ các thể loại súng nước lớn nhỏ, cùng vui vẻ hòa mình vào "cuộc chiến đẫm nước" với người dân bản xứ.
 

XEM THÊM: Tháng 5 du lịch Thái Lan với 15 bãi biển đẹp giải nhiệt mùa hè.

XEM THÊM: Du lịch Thái Lan tháng 4 đi đâu? 9 địa điểm hấp dẫn khó cưỡng


Người ta sẵn sàng bắn và hất nước vào nhau, bất kể là người thân quen hay xa lạ. Điểm chung dễ thấy ở tất cả mọi người là ai cũng ướt đẫm và tươi roi rói. Và đặc biệt, rất nhiều trai xinh gái đẹp đổ đến đây từ đủ các quốc gia với trang phục sặc sỡ, mát mẻ. 
 
tet-songkran-thai-lan

Người Thái cũng rất hiếu khách. Họ không ngại việc người nước ngoài đến làm thay đổi lễ hội truyền thống của mình. Ngược lại, họ cảm thấy thích thú khi có cơ hội truyền bá văn hóa cũng như niềm hạnh phúc của mình cho mọi người trên Thế giới. 

Hầu như mỗi du khách đã đến và tham gia lễ hội té nước Songkran đều mang theo những kỷ niệm đẹp khi trở về nước.

4. Một vài lưu ý khi tham dự lễ hội té nước

Nếu là người bản địa thì thường sẽ sử dụng xô, chậu, thau, còn với khách du lịch bạn nên chuẩn bị súng bắn nước khi tham dự lễ hội.

Chú ý bảo vệ các đồ dùng cá nhân của mình bằng túi chống nước chuyên dụng. Nếu có các vật dụng giá trị bạn nên để lại trong khách sạn.

Hạn chế đến các con phố đông đúc, nhiều người nhé.

Nên chọn các trang phục sẫm màu, gòn gàng, tốt nhất là áo phông màu tối và quần short.

Nếu gặp các nhà sư, trẻ nhỏ, hay người lớn tuổi không nên té nước vào họ nhé. Và không té nước vào những ai đáng tham gia giao thông vì có thể gây tan nạn.
 

XEM THÊM: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc đầy đủ, chi tiết 2019

XEM THÊM: Trải nghiệm du lịch Chiang Mai tự túc, kinh nghiệm thực tế

Trên đây là những chia sẻ mà Travel Vietnam muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong chuyến du lịch Thái Lan sắp tới cùng bạn bè và người thân nhé.Xem thêm...