Tour liên quan

Kinh Nghiệm du lịch Yên Tử 1 ngày Tự Túc, Mới nhất 2019

Lễ hội chùa Yên Tử kéo dài từ Tháng 1 tới hết tháng 3 Âm lịch. Chính vì vậy mà nơi đây đã thu hút rất nhiều khách thăm quan du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để có được chuyến du lịch Yên Tử an toàn, tiết kiệm thì không phải ai cũng biết? Vậy để khám phá phong cảnh, di tích lịch sử Chùa Yên Tử trong một ngày. Bạn cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Cùng Travel Vietnam chia sẻ những kinh nghiệm du lịch Yên Tử tự túc bạn nhé
Giới thiệu sơ qua về Yên Tử:

Chùa Yên Tử, Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa lớn ở Việt Nam. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này đó chính là Phật Hoàng Trần  Nhân Tông đã chọn để làm nơi tu hành, sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (dòng Phật giáo của Việt Nam). Chùa Yên Tử nổi tiếng rất linh thiêng.

Về lễ hội chùa Yên Tử

Thời điểm du lịch Yên Tử mà khách tham quan đông nhất có lẽ chính là lễ hội Xuân, thường được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch). Lúc này, hàng ngàn người đổ từ mọi nơi trên cả nước về Yên Tử để du xuân, để cầu mong cho gia đình, người thân gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Về Thời gian du lịch Yên Tử 1 ngày

Để du lịch Yên Tử trọn vẹn được trong 1 ngày thì Dù bạn ở bất cứ nơi nào ở Miền Bắc thì bạn nên tính toán thời gian có mặt ở Yên tử vào khoảng 7 đến 8 h sáng. ( Nếu đi từ Hà Nội bạn nên đi từ khoảng 4h 30 sáng) 

Cân Nhắc: Vào mùa lễ hội khách đặc biệt đông và những ngày cuối tuần ( Thứ 6,7, CN), vậy nên nếu có thể thu xếp được công việc Travel Vietnam khuyên bạn nên đi vào đầu tuần ( Từ thứ 2 đến thứ 5) 

Về phương tiện đi lại: 

Xe máy, xe ô tô con riêng, Xe Khách, Và Thuê xe. Ở đây Travel Vietnam sẽ chỉ nói kinh nghiệm đi xe khách và thuê xe du lịch từ Hà Nội đi Yên Tử:

Xe khách: Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình bắt xe đi Quảng Ninh ( Nên chọn xe 45 chỗ để chỗ ngồi được thoải mái. Tuyến Hạ Long, Cẩm Phả ), Và nhớ dặn lái xe dừng lại ở Yên Tử. ( Mức chi phí Hà Nội - yên Tử khoảng 120K - 150K/ 1 người , Xe ôm khoảng 40-60k/ 1 người) 

Thuê xe du lịch: Để đặt được xe và loại xe phù hợp cả về chất lượng lẫn giá cả thỉ bạn nên đặt sớm ít nhất khoảng 3 tuần trước ngày khởi hành. Về mức giá thuê xe đi Yên tử đầu tuần và cuối tuần như sau: ( Nguồn: www.thuexedulich.com )

Đầu tuần: 16 chỗ/ 2,8t - 29 chỗ/ 3,2 triệu - 35 chỗ/ 3,8t - 45 chỗ: 4,8t ( Áp dụng từ thứ 2 đến thứ 6 )
Cuối tuần: 16 chỗ/ 3,8t - 29 chỗ/ 4,8t triệu - 35 chỗ/ 5,5t - 45 chỗ: 7t-7,5t ( Áp dụng cho thứ 7 và chủ nhật )

Về Vật dụng cần mang 


Tiền: Bạn không nên mang theo quá nhiều, nên chỉ mang theo đủ chi tiêu. Vì nơi đông đúc bao h cũng có nhiều kẻ gian, nên bạn phải hết sức chú ý

Giầy: Du lịch Yên Tử bạn phải leo, nên bạn nên chọn những loại giầy bệt, nhẹ, gọn ( Phụ nự đặc biệt không nên đi giầy cao gót )

Quần áo: Mùa du lịch Lễ Hội Yên tử khí hậu còn rất lạnh bởi thể trước ngày khởi hành bạn nên tham khảo dự báo thời tiết, ngoài ra đỉnh núi yên tử sẽ lạnh hơn bình thường nên bạn nhớ mang theo một chiếc khăn quàng. ( Lưu ý: Dù là Quần Áo mùa đông bạn cũng nên chọn loại trang phục lịch sự - Phù hợp với đi Lễ, và gọn nhẹ, ấm đủ nhé ) 


Đồ ăn: Một số loại đồ ăn bạn có thể mang để ăn trưa như bánh mì sữa, bánh mì giò, xôi... Ngoài ra, bạn có thể ăn trưa trên núi với xúc xích, ngô, khoai, Phở, Cơm  tuy nhiên giá cao hơn bình thường ( Nhớ hỏi giá trước khi ăn bạn nhé). Nếu đi đoàn đông thì bạn có thể đặt ăn ở một nhà hàng trên đây một bàn cho 6 người ( Chay hoặc mặt ) với mức giá 80-150k cho 1 người. Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn đặt như thê sẽ dễ tính tiền hơn và cũng tránh được tình trạng chặt chém, các món ăn cũng đầy đủ hơn.


Về hành trình leo núi và các điểm thăm quan Yên Tử:

I) Điểm tham quan ở Yên Tử

Chùa Trình/ đền Trình: nơi ghé vào trước khi lên Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: nơi để tu học của các nhà sư và cư sĩ. Giống như trường đại học, đây không phải nơi thờ cúng nhưng bạn có thể ghé vào tham quan trước khi leo núi.

Cầu Giải Oan, chùa Giải Oan: nơi thờ các cung nữ, phi tần của vua Trần Nhân Tông. Vì quá yêu vua, muốn lên núi cầu xin vua trở lại triều đình không được, các bà đằm mình xuống suối tự vẫn.

Để đi tới được chùa Giải Oan, bạn cần  đi qua cây cầu đá xanh nối với hai bờ suối. Cầu dài 10m với kiến trúc đơn giản, tạo nên vẻ đẹp cổ kính. Theo tục truyền xưa kia, sau khi vua Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con trai đã lên núi tìm đến cõi Phật, và rất nhiều cung tần mỹ nữ của ngài đã khuyên ngăn nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối để tự vẫn. Vì thương cảm nên ngài đã xây dựng nên ngôi chùa Giải Oan để siêu độ cho những người vì mình mà chết. Chùa Giải Oan hay còn gọi là chùa Hạ, là một trong ba ngôi chùa chính trên núi Yên Tử (chùa Trung là chùa Hoa Yên; chùa Thượng là chùa Đồng). Khi lên tới chùa, trước sân chùa bạn sẽ dễ dàng thấy 6 ngọn tháp, tháp lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.

Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần tại Nam Định.

Chùa Hoa Yên: chùa trung tâm, lớn nhất khu di tích Yên Tử. Khi xưa chùa Hoa Yên là nơi Phật Hoàng giảng đạo.

Với chiều cao 534m, chùa Hoa Yên (chùa Cả) được xem là ngôi chùa to và đẹp nhất ở Yên Tử. Được xây dựng từ đời nhà Lý và có tên là Phù Vân, sau đó tới đời nhà Trần thì lại được đổi tên là Vân Yên. Cuối cùng đến đời nhà Lê, đúng lúc vua Lê Thánh Tông đi thăm chùa vào mùa hoa cỏ mọc xanh tươi, nên lại được đổi tên thành Hoa Yên cho tới bây giờ.

Chùa Một Mái: nơi thờ Phật Quán Thế Âm, ở đây có khe nước uống rất mát.

Chùa Một Mái hay còn gọi là chùa Bán Mái, ngôi chùa này với kiến trúc ba gian tương ứng với 3 bàn thờ: Bàn thờ Tổ, bàn thờ Tam Bảo, bàn thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài. Đặc biệt, ngôi chùa này còn được gắn liền với huyền thoại kể về dòng “sữa mẹ” và “đụn gạo”

Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn

Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ

An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: bức tượng của một vị tu sĩ hóa đá và bức tượng Phật Hoàng bằng đồng rất lớn.

Chùa Đồng: ngôi chùa cao nhất đỉnh núi

Đây cũng là một trong những ngôi chùa đẹp ở Yên Tử bạn không thể bỏ qua nhé. Nằm trên đỉnh núi Yên Tử với độ cao 1.068m và được xây dựng từ đời nhà Hậu Lê với tên gọi là Thiên Trúc Tự. Chùa Đồng với tên gọi như vậy bởi chùa được làm bằng đồng nguyên chất với chiều rộng 3,6m, chiều dài 4,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn tạo nên ấn tượng cho du khách khi tới đây. Ngôi chùa giống như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.


II) Về leo lên Yên tử bạn chọn 1 trong hai cách sau:

1) Leo bộ: 

Với đoạn đường dài hơn 6km, cùng hàng nghìn bậc đá xếp, khi đi leo núi đường bộ bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên giữa tán rừng trúc, rừng thông cũng rất thú vị đấy nhé. Vì leo núi một đoạn đường khá dài, mất nhiều sức nên việc bạn chuẩn bị cho mình: những chai nước khoáng, cây gậy tre nhé. Leo Yên tử bằng đường bộ là một trải nghiệm tuyệt vời đấy bạn. Nhưng Mình cũng phải lưu ý cho bạn 1 điều với hành trình trong 1 ngày để leo bộ thì bạn nên khởi hành từ Hà Nội khoảng 3h 15 sáng. Để đủ thời gian Tham Quan hết

2) Leo bằng cáp treo: 

Giá vé Cáp Treo: 
- Tuyến 1 (Giải Oan – Hoa Yên): Khứ hồi 280.000 đồng/ người
- Tuyến 2 (Một Mái – An Kỳ Sinh):  Khứ hồi 280.000 đồng/người
- Khứ hồi 2 tuyến: 380.000/người
- Giá vé xe điện: 20.000đ/người

Đối tượng được miễn vé
+ Tăng ni
+ Người già trên 70 tuổi (có giấy CMND / thẻ người cao tuổi)
+ Thương binh (có thẻ thương binh
+ Trẻ em cao dưới 1,2m

Thời gian Bán Vé:
+ Mùa lễ hội (từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch): Từ 5h – 20h hàng ngày.
+ Ngoài mùa lễ hội (từ tháng 4 đến tháng 12 âm lịch): Từ 7h – 18h hàng ngày

Hệ thống cáp treo Yên Tử hiện đại vượt quãng đường trên 1,2km lên tới độ cao 450m gần chùa Hoa Yên. Với cách này, bạn không những tiết kiệm được sức lực khi leo núi, mà từ trên cao bạn còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng Yên Tử với những cây tùng hàng trăm năm tuổi cùng bầu không khí trong lành.

Về vé thắng cảnh tại Yên Tử.

Năm 2019 Ban Quản Lý danh thắng Yên Tử bắt đàu thu vé thắng cảnh là 40.000đ/ vé/ người.
Trẻ em dưới 1,2m miễn phí. Trên 1,2m tính như người lớn.


Lưu ý khi đi du lịch chùa Yên Tử:

1. Ăn mặc lịch sự vì đây là nơi linh thiêng

2. Không vất rác bừa bãi, giữ gìn bảo vệ cảnh quan

3. Không nên nói tục, chửi bậy…Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm du lịch Yên Tử 2019, Travel Vietnam hi vọng có thể giúp bạn được một phần nào.
Nếu cần tư Vấn thêm về Yên tử bạn có thể Chát trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi điện theo số Hotline của Travel Vietnam nhé.

Tham khảo thêm: Tour du lịch Yên tử 1 ngày khởi hành thử 7 và chủ nhật hàng tuần từ Hà Nội.
 

Bình luận