Kinh nghiệm hay khi đi du lịch Tây Thiên tự túc 1 ngày mới nhất

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một quần thể văn hóa du lịch, vùng đất tâm linh với khung cảnh thiên nhiên đồi núi tuyệt đẹp .Hàng năm có rất nhiều du khách tới ghé thăm khu du lịch Tây Thiên không chỉ để tham quan ngắm cảnh, mà còn đến đây để cầu mong tài lộc, bình an, may mắn cho gia đình. Nếu bạn đang có dự định cho chuyến du xuân, đi lễ đầu năm tại đây thì Travel Vietnm (ETV) sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích du lịch Tây Thiên 1 ngày cho bạn nhé. 

 
1. Vài nét khái quát về Tây Thiên
 
Cổng tam Quan Tây Thiên

Tây Thiên trước hết gắn với cửa Phật, ngay từ chính tên gọi địa danh. Phật đến núi Thạch Bàn từ tế kỷ thứ  IV trước Công nguyên, lấy nơi ấy làm nơi trụ trì, từ đó núi mang tên Tây Thiên. Danh tự "Tây Thiên" có nghĩa là trời Tây, được dùng để chỉ Ấn Độ (Quốc gia vùng Tây Á) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hạ thế và sáng lập ra Đạo Phật.

Bên cạnh đó, Tây Thiên cũng có nghĩa là Tây Phương Cực Lạc, cõi tịnh độ của Đức Phật A Di Đà. Tây Thiên vì thế chính là cảnh giới của sự giác ngộ và giải thoát khỏi luân hồi tử sinh. Chữ Tây Thiên được dùng chỉ ngọn núi Thạch Bàn của dãy Tam Đảo. 

Tây Thiên còn là nơi thờ tự chính Quốc Mẫu Tây Thiên, một trong hai vị Quốc Mẫu được sắc phong từ thời Hùng Vương dựng nước, nhiều đền thờ cúng bà đã xuất hiện. Trong đó, điểm thờ quan trọng nhất là ngôi đền Thượng trên lưng chừng núi Thạch Bàn, nơi ấy trong tâm thức người Việt là nơi đất Mẹ - đất Mẫu, nơi “nước trong nguồn chảy ra”.

2. Nên đi du lịch Tây Thiên vào thời điểm nào?

Là một điểm du lịch gắn nhiều với các yếu tố tâm linh, chính vì vậy các bạn có thể sắp xếp tới Tây Thiên vào các dịp lễ đặc biệt của nhà Phật.

Lễ hội Tây Thiên được khai mạc vào ngày 15/2 (âm lịch) hàng năm, đây là một trong những lễ hội lớn của miền Bắc
Mùa hè, các khóa tu tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên thường được mở cho các bạn trẻ quan tâm cũng là dịp chúng ta nên đến Tây Thiên.
 
Tây Thiên mùa lễ hội

Đặc Biệt Tây Thiên đông vui nhộn nhịp, nhiều du khách thập phương đến lễ Phật, thăm quan nhất là sau dịp nghỉ Tết nguyên đán. Du khách đến đây với mục đích du xuân, vãn cảnh và lễ Phật cầu mong bình an, mọi điều tốt lành cho năm mới.

3. Đến Tây Thiên bằng cách nào


- Từ Hà Nội tới Tây Thiên khoảng hơn 70km, các bạn trẻ có thể lựa chọn đi xe máy, di chuyển theo hướng cầu Thăng Long, đến ngã 4 Nam Hồng thì rẽ trái đi theo đường Mê Linh – Phúc Yên – Vĩnh Yên. Các bạn cũng có thể đi tới ngã 4 đi Nội Bài rồi rẽ trái đi Phúc Yên – Vĩnh Yên. Đến đầu Thành phố Vĩnh Yên sẽ bắt đầu có biển chỉ dẫn đi Tây Thiên – Tam Đảo, từ đây còn khoảng hơn 20km nữa sẽ vào tới khu danh thằng Tây Thiên

- Đi xe khách từ Mỹ Đình với các tuyến Hà Nội - Vĩnh Phúc, Việt Trì, Phú Thọ...

- Từ Hà Nội đi Tây Thiên, nếu quý khách hàng đi theo đoàn từ 8 người trở lên, quý khách nên thuê một xe riêng. Tùy từng số lượng đoàn, quý khách có thể thuê xe 7 chỗ, xe 16 chỗ, xe 29 chỗ, 35 chỗ hoặc 45 chỗ. Quý khách có thể tham khảo địa chỉ thuê xe uy tín tại Hà Nội : thuexedulich.com 

4. Các điểm đến khi du lịch Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên 
 
Thiền Viện Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 85 km về phía tây. Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự (Chùa Tây Thiên, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Cô, Đền Cậu, Đền Thõng, Thác Bạc).

Đường lên Thiền viện có những khúc cua dốc, nếu đi xe máy các bạn hãy chú ý quan sát gương cầu lồi bên đường và làm chủ tay lái của mình để đảm bảo an toàn.

Xe du lịch chỉ cho phép xe 4 chỗ đến 35 chỗ được lên Thiền Viện để đảm bảo an toàn cho du khách. Nếu bạn đi xe 45 không lên được Thiền Viện có thể thuê xe ôm trở lên nhé.
 
Thiền viện Trúc lâm An Tâm

Thiền viện Trúc lâm An Tâm

Hệ thống Thiền viện Trúc lâm ở khu vực Tây Thiện bao gồm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (chùa tăng) và Thiền viện  Trúc lâm An Tâm (chùa ni). Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm  được xây dựng từ năm 2009 do ni sư thích nữ Thuần Giác xây dựng và phần cơ bản hoàn tất năm 2012.

Thiền viện Trúc lâm An Tâm có tượng phật nằm dài 19m ở trên cao, phía dưới có tạo thêm 6 cảnh quan, thuyết minh lại hành trình tìm chân lý của đức Phật gồm những cảnh từ lúc thái tử Tất đạt Đa Cồ Đàm đản sinh cho đến khi Phật thành đạo và nhập niết bàn. Các bạn hãy đi men theo các bậc đá và tìm hiểu về đức Phật nhé.

Đại bảo tháp Mandala
 
Đại Bảo Tháp Mandala

Đại Bảo tháp kiến trúc theo truyền thống Kim Cương Thừa được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam. Do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã trực tiếp hướng dẫn thiết kế và yểm tâm theo đúng lời Phật dạy trong kinh điển về cách kiến lập Vũ trụ đại Mandala.

Đại Bảo Tháp có 3 tầng có hình dáng khác nhau, biểu trưng cho 6 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống, gọi là Lục đại: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. 3 phần của Tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của Đức Phật.

Tầng thứ hai là nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện, tầng này bài trí một cây truyền thừa với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây. Dưới gốc cây thờ 5 pho tượng Ngũ Trí Phật cao 2m Lan can của tầng 2 được gắn rất nhiều Kim luân chuyển chú cho các phật tử đi nhiễu và chuyển luân để viên mãn mọi tâm nguyện.

Đền Thõng - Cây Đa Chín Cội

 
Đền Thõng - Cây Đa Chín Cội


Trước khi hành hương lên Đền Mẫu Tây Thiên chúng ta nên thắp hương tại Đền Thõng là cửa ngõ đưa chúng ta về với Mẫu, được coi là Đền Trình ở Tây Thiên
Trước ngôi đền du khách còn được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội có niên đại hàng trăm năm tuổi, là biểu tượng linh thiêng, làm tôn lên vẻ đẹp của khu danh thắng.

Sau đó lần lượt trong hành trình đến với Mẫu chúng ta sẽ thắp hương tại các ngôi đền:

Đền Cậu Tây Thiên

Theo như lời kể của nhân dân thì đền Cậu khởi nguồn là khe Trường Sinh, ở đây có đặt một bát hương và có một hòn đá, tương truyền là Cậu ngự ở đây, tập trung và nuôi quân trước khi đưa quân lên trên Mẫu. 

Đền Cô Tây Thiên
 
Tiếp theo cuộc hành trình, từ đền Cậu “đi thêm khoảng 2km nữa chúng ta sẽ đến đền Cô. Đền Cô được xây dựng từ rất lâu đời và hiện đang thờ Cô Bé. Theo như lời kể lại, Cô Bé là con nhà trời, toạ lạc tại đây cùng Mẫu Thiên giúp dân, giúp nước. 

Thác Bạc Tây Thiên
 
Thác Bạc Tây Thiên

Xa tít trên cao nơi đỉnh sườn chon von của khối núi trước mặt, nổi bật lên trên nền xanh thẫm của rừng già là một dải lụa trắng mềm mại kéo thẳng xuống một vực sâu bên dưới. Đó là Thác Bạc, một con thác cao rộng trắng xóa, ánh bạc đúng như tên gọi của nó.

Chùa Tây Thiên Phù Nghì

Chùa Tây Thiên Phù Nghì lại được coi là ngôi chùa cổ nhất, có diện tích rộng nhất tại linh địa Tây Thiên. Được kiến lập nơi đỉnh núi linh khí vần vũ suốt ngày đêm, hai bên long chầu hổ phục, tiền án hậu chẩm vẹn toàn, đây chính là nơi thánh địa đã được các bậc tổ xưa chọn để xây dựng ngôi cổ tự tràn đầy linh khí che trở trấn an cho cả miền đất nước. 
 
Đền Cô Chín Tây Thiên
 
Đền Cô Chín Tây Thiên

Đền Cô Chín Tây Thiên nằm trên lưng chừng ngọn núi cùng với Chùa Thượng, Đền Thương, đền Mẫu địa, đền Thần núi, Miếu Sơn thần.. tạo thành một quần thể tâm linh đặc sắc chìm mình trong ngút ngàn rừng già, một chốn bồng lai tiên cảnh sơn thủy hữu tình. Ngôi đền mới được xây dựng trong thời gian gần đây, khi nhà nước có chủ trương mở rộng khu du lịch tâm linh này.

Ni cô Tịnh thất

Đây là địa điểm tu hành của các ni cô phái Mật tông Tây Tạng. Du khách sẽ cảm nhận được sự huyền bí của thiên nhiên với suối chảy rầm rì, rừng sâu u tịch, mây nước hiền hòa và không gian thanh tịnh du khách sẽ thực sự thấy lòng mình thư thái.

Đền Thượng Tây Thiên
 
Đền Quốc Mẫu Tây Thiên

Đền Thượng là nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, vị thần chủ của Tây Thiên và nữ chúa vùng đất Tam Đảo. Tương truyền bà được sinh ra từ khí thiêng của ngọn Tam Đảo, kết duyên cùng Hùng Chiêu Vương thứ 7 và đã có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa. Sau đó bà được phong là “Tam Đảo Sơn Trụ Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần” và danh vị Quốc Mẫu Tây Thiên.

5. Cáp treo lên đền Thượng Tây Thiên
 
Cáp treo Tây Thiên

Về cơ bản, hiện nay có 2 cách để bạn lên được tới đền Thượng là leo bộ hoặc đi cáp treo. Nếu đi theo đường bộ, quãng đường khoảng hơn 4km với nhiều đoạn dốc khá cao (nhất là đoạn từ Đền Cô lên tới Đền Thượng) sẽ ngốn của bạn từ 2-3h đồng hồ. Nếu thời tiết mát mẻ và sức khỏe cho phép, các bạn có thể lựa chọn phương án này. Đây cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe khá tốt.

Lựa chọn thứ 2 cũng là lựa chọn được nhiều người ưa thích là đi cáp treo, với phương án này bạn sẽ chỉ mất khoảng 10 phút để di chuyển lên tới đền Thượng. Từ khu vực Đền Thõng, các bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe điện để lên tới ga cáp treo. Đi bộ lên đến sân ga các bạn mua vé tại đây rồi sau đó di chuyển lên tầng 2 để vào cabin. Cabin được thiết kế tự động với sức chứa 6 người trong 1 khoang, đi vào mùa vắng thì các bạn cứ thoải mái ngồi vì cũng chẳng có mấy người.

Cập nhật giá dịch vụ Tây Thiên 2019

Gửi xe máy: 10k
Vé xe điện 2 chiều: 40k
Vé cáp treo: 200k khứ hồi, 130k 1 chiều

6. Ăn uống, đặc sản Tây Thiên

Ngọn su su:
 
Ngọn su su xào tỏi

Khu du lịch Tây Thiên khá gần với Tam Đảo, nên khi tới đây bạn cũng có thể thưởng thức món su su rất ngon nhé. Một số món ăn ngon ở Tây Thiên phải kể đến món ngọn su su xào tỏi, ngọn su su xào thịt bò hay luộc chấm muối vừng… 

Gà đồi:

Một trong những món ăn ngon, đặc sản ở Tây Thiên phải kể đến gà đồi, loại gà được nuôi thả rông, chạy bộ trên đồi núi để kiếm ăn nên thịt gà ở đây rất thơm, ngon và chắc thịt. Từ nguyên liệu này được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: Gà đồi rang muối, gà đồi rang hành mỡ, gà đồi hầm… trong đó món gà đồi bọc đất nướng được xem là sự kết hợp từ tinh hoa đất trời nên món ăn thơm ngon này được rất nhiều người yêu thích.

Lợn mán:

Nếu các bạn đi tham quan du lịch Tây Thiên theo đoàn đông thì đừng quên thưởng thức món ăn với lợn mán nhé. Giá lợn mán trong các nhà hàng dao động khoảng 300.000vnđ/kg, bạn có thể đặt nhà hàng 1 con lợn mán tầm 8kg là có thể có bữa ăn thịnh soạn với nhiều món khác nhau như: Hấp, nướng, nấu rượu mận, tiết canh, lòng xào, lòng nướng…

7. Một số lưu ý quan trọng khi đi du lịch Tây Thiên

Theo kinh nghiệm của Travel Vietnam để có 1 chuyến du lịch Tây Thiên thuận lợi, an toàn thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
  • Nếu du lịch Tây Thiên có trẻ con đi theo, bạn không nên cho chơi ở khu thác bạc, tránh trượt chân sẽ rất nguy hiểm.
  • Tránh xa các trò chơi ăn tiền ở dọc đường đi lên chùa Tây Thiên. Vì chủ yếu đều là các trò lừa bịp để kiếm tiền của khách du lịch.
  • Có rất nhiều ăn xin và móc túi ở Tây Thiên nên bạn cần chú ý bảo quan tài sản của mình, tránh trường hợp xấu xảy ra.
  • Khi vào chùa Tây Thiên bạn cần lưu ý đến ăn mặc: Không nên mặc váy, áo hai dây hay áo ba lỗ… khi đi vào chùa và không được nói to gây ảnh hưởng đến người khác.
  • Nếu đi vào mùa hè, nhớ chuẩn bị áo dài tay, mũ rộng vành và mang đủ lượng nước cần thiết. Ngoài ra, nếu đi xuyên trưa các bạn cũng nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ dọc đường.
  • Nếu tự đi xe cá nhân, khi đến ngay đầu Trung tâm Lễ hội Tây Thiên các bạn đừng rẽ vào đó, cứ đi thẳng sát vào tận trong chân núi để đỡ phải đi bộ xa.
  • Nếu xác định leo bộ lên Tây Thiên các bạn nhớ chuẩn bị sẵn dép (hoặc thuê ở chân núi) bởi khi leo sẽ phải vượt qua khá nhiều đoạn suối, đi giầy dễ ướt lắm.
  • Nếu thích không khí náo nhiệt của lễ hội, các bạn nhớ đến Tây Thiên vào các ngày 15,16,17/2 (âm lịch) hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của miền Bắc, lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ bà Quốc Mẫu Tây Thiên.

Hi vọng với những kinh nghiệmTravel Vietnam (ETV) tổng hợp chia sẻ cùng các bạn sẽ giúp ích cho các bạn có một chuyến du lịch an toàn và vui vẻ nhất nhé.

Bình luận