10 Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương 1 ngày Tự Túc, Hữu ích năm 2019

Nếu bạn đang có dự định du lịch chùa Hương vãn cảnh và trẩy hội đầu năm, hoặc bạn đang có ý định khám phá địa danh nổi tiếng này, thì đừng quên bỏ túi 10 kinh nghiệm du lịch Chùa Hương 1 ngày dưới đây. 
Travel Vietnam sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi sau: Đi chùa Hương như thế nào? và đi những đâu ở Chùa Hương? Ăn gì khi du lịch chùa Hương?... 
1. Tổng quan khu du lịch Chùa Hương.
Động và chùa Hương tích

Quần thể khu di tích chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây nổi tiếng là một ngôi chùa linh thiêng với phong cảnh đẹp nhất nhì miền Bắc. Một khu quần thể chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi trong đó chùa Hương Tích là trung tâm.
 
Đò Chùa Hương
Để tới được chùa Hương các bạn phải đi thuyền qua dòng suối nhỏ rồi mới tiếp tục đến các đền, chùa khác.
 
2. Thời điểm nên đi du lịch Chùa Hương
 
Trẩy hội chùa Hương

Hội chùa Hương diễn ra trong hơn 2 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Đây cũng là khoảng thời gian rất đông người, dịch vụ thì sẽ đắt hơn bình thuòng. Bởi thế Nếu:

Bạn Định đi ngắm cảnh, thưởng ngoạn Chùa Hương thì không nên đi vào thời điểm này
Bạn định đi Lễ đầu năm và kết hợp trải nghiệm phong cảnh chùa Chùa Hương thì nên đi vào thời điểm này. Đông nhưng bạn sẽ có cơ hội tham dự những hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng của lễ hội và hòa mình vào trong không khí tưng bừng nơi đây. 

Có một điều mà Travel Vietnam gợi ý thêm cho bạn Vào tháng 9 , 10, 11 là thời điểm khá lý tưởng để ghé chân chùa Hương, mùa hoa súng nở trên dòng suối Yến, cùng những cánh đồng lau rất thích hợp cho các bạn vãn cảnh và chụp hình. Bạn sẽ có được những bức ảnh tuyệt đẹp nơi đây
 
Chùa Hương mùa hoa Súng

3. Phương tiện di chuyển đến chùa Hương

Xe máy: bạn nên đi cung đường như sau: Nội thành Hà Nội - Hà Đông - Vân Đình - Tế Tiêu - Chùa Hương ( Vào mùa lễ hội có rất nhiều công an giao thông ở tuyến đường này, bởi thế bạn hay đi đúng tốc độ, và chấp hành đúng luật giao thông nhé )

Ô tô: Mình thì thường đi đường sau, vì thông thoáng, nhanh hơn, không bị đông đúc như đường đi dành cho xe máy ( Tất nhiên là đường đi dành cho xe máy vẫn đi được bình thường bạn nhé): Nội Thành  Hà Nội - Pháp Vân Cầu Giẽ - nút giao Đồng Văn - rẽ phải vào Quốc lộ 38 chỗ có cầu vượt- chợ Dầu thì đến chùa Hương.

Giá Thuê xe du lịch: ( Nguồn: www.thuexedulich.com
 • Đầu tuần: 16 chỗ / 1,5t ; 29 chỗ / 2,2t; 35 chỗ / 2,5t ; 45 chỗ / 2,8t
 • Cuối tuần16 chỗ / 2,5t ; 29 chỗ / 2,8 t; 35 chỗ / 3,5t ; 45 chỗ / 4,5t
4. Kinh nghiệm đi đò khi du lịch chùa Hương
 

Thường thì có cò đò đeo bám mời chào khách ở khu vực, thậm chí cách xa chùa 20km. Các bạn không nên đi theo cò nhé mà nên mua vé ở cổng hội hoặc trực tiếp vào khu vực suối Yến để liên hệ với nhà đò. Vào dịp lễ hội lượng khách thường rất đông,  các nhà đò thường có tình trạng nhồi nhét thêm khách ngồi đò gây chen chúc, mất thoải mái, vì vậy bạn nên có thỏa thuận rõ ràng trước khi quyết định thuê đò

5. Giá vé tham quan chùa Hương Cập nhật mới nhất 09/1/2019
 • Vé thắng cảnh 80.000/khách cho toàn khu vực di tích thắng cảnh chùa Hương.
 • Vé thuyền, đò 50.000/lượt tuyến chính (Tuyến Hương tích)
 • Vé thuyền 30.000/lượt tuyến phụ (Tuyến chùa: Thanh Sơn, Long Vân, Tuyết Sơn).
Những ngày không thu phí tham quan gồm: Ngày Di sản Văn hóa; Ngày 30, mùng 1, mùng 2 tết Nguyên Đán. Ngày lễ Phật Đản (15/04 Âm Lịch).

6. Cáp treo chùa hương:
 
Cáp treo Chùa Hương

Cáp treo để di chuyển lên động Hương Tích và ngược lại với giá 100.000đ/1lượt và 160.000đ/vé khứ hồi với người lớn, trẻ em dưới 1m1 một lượt 70.000đ/vé, khứ hồi 100.000đ/vé. ( bạn mất gần một tiếng đi đò qua Suối Yến - Nếu bạn không chọn phương án leo bộ thì sẽ đi Cáp Treo)

7. Ăn gì ở Chùa Hương:

Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Chùa Hương gồm: Dê núi, bò rừng, ngựa, nhím, tê tê… Dọc đường từ bến đò cho đến động Thiên Trù có rất nhiều nhà hàng phục vụ với thực đơn khá hợp lý cho bạn lựa chọn, tuy nhiên hãy khảo giá trước để tránh bị chặt chém nhé và đặc biệt nếu không am hiểu lắm về đặc sản rừng thì bạn nên chọn những món ăn bình thường thôi. Vì động vật Rừng làm giả cũng có đấy bạn nhé.


8. Các điểm du lịch chính ở chùa Hương:
 
Chùa Thiên Trù
 1. Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng-(tuyến chính).
 2. Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.
 3. Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.
 4. Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

9. Những lưu ý khi du lịch chùa Hương
 • Nhớ mang theo nước  suối để uống
 • Bạn nên chuẩn bị các đồ lễ có thể ăn được luôn sau khi cúng để tiết kiệm chi phí.
 • Đi giày thấp mà tốt nhất là giầy bệt để dễ di chuyển.
 • Phải đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển vì đò ở đây chủ yếu là đò nhỏ.
 • Giữ gìn vệ sinh chung
 • Không tham gia các trò chơi đỏ đen
 


Bình luận