Tour liên quan

21 điểm du lịch Tâm Linh Miền Bắc Hút Khách nhất

Dịp Xuân về, ngay sau ngày 30 Tết Âm Lịch. Nhu cầu Đi lễ đình, đền, chùa, phủ… đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Dưới đây là 21 địa điểm du lịch tâm linh Miền Bắc thường được các du khách Từ Hà Nội và các Tỉnh thành Phố Miền Bắc lựa chọn ghé thăm dịp đầu năm mới để cầu tài lộc và hạnh phúc. Dù Đã Cố Gắng Bổ Xung đầy đủ các tuyến điểm, nhưng Bài Viết dưới đây là quan theo quan điểm Cá Nhân và kinh nghiệm tổ chức du lịch Tâm Linh Miền Bắc của Travel Vietnam nên cũng sẽ không thể tránh được sự thiếu sót về tuyến điểm.
 
1) Các đền chùa khu vực Hà Tây Cũ

Chùa Mía 

Vị trí: Chùa Mía tọa lạc tại làng Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội khoảng 45km về phía tây.
Đặc điểm: Toàn bộ ngôi chùa được xây bằng gỗ quý, có kiến trúc hình chữ “Mục”. Trong chùa có nhiều pho tượng Phật độc đáo, thể hiện tính nghệ thuật cao siêu của các nghệ nhân về đúc, nặn, chạm khắc thời xưa.
 
Chùa mía

Chùa Tây Phương

Vị trí: Chùa Tây Phương nằm trên ngọn núi Câu Lậu, thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội chừng 30km.
Đặc điểm: Chùa Tây Phương được ví như một bảo tàng tượng Phật với nhiều pho tượng cổ độc đáo, sống động, có sức, có hồn.
 
chùa tây phương

Chùa Thầy

Vị trí: Chùa Thầy tọa lạc ở núi Sài Sơn, thuộc làng Hoàng Xá, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 30km về phía tây nam.

Đặc điểm: Chùa Thầy thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa được xây dựng từ đời vua Lý Nhân Tông (1072-1128). Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am nhỏ của thiền sư Từ Ðạo Hạnh. Chùa xây theo hình chữ “Tam” có ba lớp: Chùa Hạ, chùa Giữa, chùa Thượng. Lớp ngoài cùng là nơi tế lễ, lớp giữa thờ phật, lớp trong cùng thờ pháp sư Từ Ðạo Hạnh. 
 
Chùa thầy

Đền Và 
 
Đền và

Vị trí: nằm ở cách thị xã Sơn Tây chừng 2km, thuộc thôn Vân Gia – xã Trung Hưng, toạ lạc trên một ngọn đồi thấp, bao quanh bởi một con luỹ rêu phong. Quanh khu đồi ấy, tương truyền là một rừng lim cổ thụ, đến giờ vẫn còn những cây cao vút với đám rễ cổ quái nhô lên cả mặt đất.

Đền thờ đức thánh Tản – Sơn Tinh – vị thần đứng đầu trong Tứ bất tử của người Việt (Thánh Tản Viên, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử).

Khuôn viên ngôi đền thật đẹp. Một vùng bán sơn địa, bao quanh là những cánh đồng lúa xanh ngát

2) CHÙA HƯƠNG, HÀ NỘI
 
Chùa Hương

Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong. Chùa Hương Còn Là Một Trong những điểm du lịch Tâm Linh thu hút khách du lịch Bậc Nhất Việt Nam và cả du khách quốc tế nữa.

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch thu hút rất nhiều phật tử và khách du lịch trong nước lẫn quốc tế.

Xem thêm: 10 Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương tự túc từ A đến Z mới nhất 20192) ĐỀN TRẦN, NAM ĐỊNH
 
Đền trần nam định

Đền Trần (Trần Miếu) là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV.

Khu di tích đền Trần nằm ở sát quốc lộ 10 thuộc đường Trần Thừa (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định).

Xưa kia, lễ hội đền Trần được tổ chức trong các ngày từ 15-20/8 âm lịch hàng năm nhằm tri ân công của 14 vị vua Trần.

Từ năm 2000, Nam Định tổ chức lễ khai ấn đền Trần vào rạng sáng 15 tháng Giêng. Lúc đầu lệ khai ấn chỉ bó hẹp trong không gian làng Tức Mặc, dần trở thành lễ hội lớn.

Xem Thêm: Thông tin Đền Trần Nam Định và Ý Nghĩa thực sự về Ấn Đền Trần

4) ĐỀN BÀ CHÚA KHO, BẮC NINH
 
Đền bà chúa kho

Vị trí: Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Trước rằm tháng Giêng một ngày, nhiều du khách thảnh thơi làm lễ ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) - nơi được nhiều người xem là nổi tiếng về việc "vay" và "xin lộc" đầu năm.
Với quan niệm "Đầu năm vay Bà, cuối năm trả nợ" nên cứ đầu năm, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng, nhiều khách thập phương về đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để làm lễ cầu lộc, vay lộc. 


5) Chùa Yên Tử Quảng Ninh
 
Chùa yên tử


Yên Tử (còn gọi là Bạch Vân Sơn) là một địa danh quan trọng trong bản đồ tâm linh của Việt Nam, cao 1.068 m, được coi là "đất tổ Phật giáo Việt Nam" sau khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng lên núi tu hành, thành lập dòng Phật giáo đặc trưng Việt Nam: Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Lễ Khai Hội Yên tử diễn vào ngày 6/2 Âm Lịch,Thu hút hàng nghìn phật tử, du khách các tỉnh thành đổ về ngày đấy.

Vị trí: Xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Yên Tử tự túc ( Sửa đổi và bổ xung 2019)

6) Chùa Bái Đính Ninh Bình
 
Chùa bãi đính


Là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Khu chùa này quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh

Vị trí: Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh - Gia Viễn - Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.


7) Đền ông Mười Nghệ An
 
Đền cui nghệ an

Đức Thánh Hoàng Mười là nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ của người Việt, cùng với đó, người dân Việt cũng hình thành một nét văn hóa du lịch tâm linh hướng về Đền Ông Hoàng Mười (Nghệ An), thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Hiện Nay Ở Xứ Nghệ có hai ngôi đền mà nhiều người vẫn chưa phân biệt được đâu là đền thờ chính, đâu là phối thờ Ngài. 
 • Đền Củi (thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) 
 • Đền Hoàng Mười (thuộc xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

9) Đền Cờn, Quỳnh Lưu, Nghệ An
 
Đền Cờn

Từ xưa, đền Cờn được coi là gôi đền linh thiêng bậc nhất trong "đệ tứ linh" ở Xứ Nghệ (Đền Cờn, Đền Quả, Đền Bạch Mã (Nghệ An) và Đền Chiêu Trưng (Hà Tĩnh). Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhất là vào các ngày chính hội của Đền thì lượng du khách thập phương đến đây tăng mạnh. 

Vị trí: Đền Cờn là một ngôi đền nằm trên gò Diệc, hướng mặt ra sông Hoàng Mai, tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Tại phường Quỳnh Phương còn có đền Ông chín Cờn.

10) Chùa Tây Thiên, Vĩnh Phúc
 
Thiền viện trúc lâm tây thiên

Cách Hà Nội hơn 80 km về phía Tây Bắc, quần thể chùa Tây Thiên – Thiền Viện là nơi chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa tâm linh kết hợp phong cảnh trữ tình tuyệt đẹp. Chùa Tây Thiên - Thiền Viện là nơi chứa đựng vẻ đẹp của văn hóa tâm linh kết hợp phong cảnh trữ tình thiên nhiên ban tặng. Vào tháng 2 âm lịch hàng năm, nơi đây tổ chức khai hội Tây Thiên nhằm tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của miền Bắc.

Vị trí: Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc


11) Chùa Ba Vàng Quảng Ninh
 
Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, (năm 1676 - Hiện nay Đã được tu sửa xây dựng thêm ). Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.


Vị trí: Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.


12) Đền Cửa Ông Quảng Ninh
 
Đền Cửa Ông Quảng Ninh

Du khách ở mọi miền đất nước khi đến TP. Cẩm Phả- Quảng Ninh, không ai không biết địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng, đó là: Đền Cửa Ông – một ngôi Đền đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Vị trí: Đền Cửa Ông nằm ở phía Đông Bắc thị xã Cẩm Phả, toạ lạc trên quả đồi không cao lắm, ngay bờ vịnh Bái Tử Long


13) Đền Thác Bờ Hòa Bình
 
Đền thác Bờ Hòa Bình

Vị trí: đền tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Đền Thác Bờ tuy không hoành tráng, đồ sộ như nhiều nơi khác nhưng vẫn rất uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tĩnh, thuyền bè qua lại. Lễ hội Đền Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. 

14) Đền Ông Bẩy Bảo Hà
 
Đền ông Bẩy

Ông Hoàng Bẩy trong đền Bảo Hà là vị tướng hay trùm buôn thuốc phiện? Đến nay thân phận ông Hoàng Bẩy trong đền Bảo Hà vẫn còn là một sự tranh cãi nhưng có một điều không thể phủ nhận là: Nhắc đến ông Hoàng Bẩy, những người hay đi chùa, thích hầu đồng khắp miền Bắc, thậm chí cả nước, đều biết đến. Những giá đồng ông Bẩy luôn cuốn hút người tham gia, cực kỳ sinh động.

Vị trí: Bảo Hà, Lào Cai

15) Công Đồng Bắc Lệ Lạng Sơn
 
Công đồng bắc lệ

Đền Bắc Lệ (hay Công Đồng Bắc Lệ) thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi đền thờ bà chúa Thượng Ngàn – một trong 3 vị được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

Người dân Lạng Sơn luôn tin rằng đền Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng cũng như trên đất nước Việt Nam.

16) Đền Hùng Phú Thọ
 
Đền Hùng


Đền Hùng là một quần thể du lịch đền chùa nổi tiếng ở Phú Thọ, là nơi tập hợp những giá trị tinh hoa và đặc sắc của dân tộc. Đặc biệt vào dịp Giỗ tổ hàng năm, nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch tới làm lễ, dâng hương.

Thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch đền Hùng là vào dịp đầu xuân. Lúc này thời tiết tương đối chan hòa, mát mẻ. Đây cũng là thời điểm diễn ra rất nhiều các lễ hội lớn. Tới đền Hùng vào mùa xuân, các bạn sẽ được trải nghiệm không khí rộn ràng, nhộn nhịp, đầy tấp nập.

17) Khu Vực Bắc Ninh
 • Chùa Dâu
Chùa Dâu

Chùa nằm ở vùng Dâu, thời thuộc Hán gọi là Luy Lâu. Đây là trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam. Chùa nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km
 • Chùa Bút Tháp
Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.  Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam Lịch sử, chùa được rất nhiều khách hành hương ghé thăm.
 • Chùa phật tích - ngôi cổ tự độc đáo ở Bắc Ninh
 
Chùa Phật Tích

Điểm độc đáo của chùa Phật Tích không chỉ là những công trình kiến trúc mà còn là các tác phẩm điêu khắc đá cổ kính. Chùa Phật Tích được xếp hạng Di tích Lịch sử- Văn hóa tại Quyết định số 313/VH-VP, ngày 28 tháng 4 năm 1962 của Bộ Văn hóa.


18) 11 Chùa ở Tuyên Quang
 
Chùa an Vinh tuyên quang
Chùa An Vinh Tuyên Quang
 • Chùa An Vinh có tên chữ là "An Vinh Thiền Tự" thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. 
 • Chùa Trùng Quang nằm trên địa phận tổ 2, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang). 
 • Đền Thượng, xã Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang), thờ Mẫu thần, được xây dựng năm 1801.
 • Đền Hạ, phường Tân Quang (thành phố Tuyên Quang) được xây dựng vào năm 1738, thờ Mẫu thần.
 • Đền Cảnh Xanh, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang) được xây dựng năm 1935-1936. Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông
 • Đền Kiếp Bạc, phường Tân Quang (thành phố Tuyên Quang), nằm bên bờ sông Lô ở thế địa linh, đầu tựa sơn, chân đạp thủy, phong cảnh hữu tình, tạo cho đền vẻ thanh tao. Đền được xây dựng cuối thế kỷ 19,
 • Đền Đồng Xuân, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang), được xây dựng cuối thế kỷ 19, thờ Đức Thánh Mẫu Thượng Thiên
 • Đền Ỷ La, phường Ỷ La (thành phố Tuyên Quang) được xây dựng năm 1747, theo kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng thờ Mẫu.
 • Đền Pác Tạ, xã Vĩnh Yên, thị trấn Nà Hang. Đền nằm dưới chân núi Pác Tạ, cửa đền quay ra hướng nam trông ra dòng sông Gâm 
 • Đền Cấm
 • Đền Mẫu Tam Cờ,

19) Đền Thượng Ba Vì
 
Đền Thượng Ba Vì

Toạ lạc trên độ cao 1227 trên đỉnh Tản Viên của dãy núi Ba Vì, Đền Thượng thờ thánh Tản Viên (Sơn Tinh) thuộc địa phận Vườn Quốc gia Ba Vì, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến đây vừa thắp hương Đức thánh Tản, đồng thời thăm thú cảnh quan thiên nhiên Vừa Đẹp vừa Hùng Vĩ

21) Đền Dâu, Quán Cháo, Đền Sòng, Cô Chín Thanh Hóa
 
Đền Sòng Thanh Hóa

Đền Sòng Sơn: Khu phố 6 phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn,Thanh Hoá 

Đền Sòng mặt hướng về phía Tây Bắc, trước đền có một hồ nước tự nhiên hình bán nguyệt quanh năm xanh trong đó là Hồ Cá Thần, tương truyền rằng trước đây hàng năm cứ đến cữ Tháng giêng, Tháng  Hai có một đàn cá toàn thân màu đỏ lũ lượt kéo về bơi lội trong hồ, nhưng khi hết Lễ hội Đền Sòng (hết ngày 26 tháng 2 âm lịch) thì đàn cá tự nhiên không thấy nữa. Nhân dân quanh vùng nói rằng đó là các Nàng tiên trên thượng giới hoá phép về hầu Tiên chúa Thánh Mẫu Liễu Hạnh…

Đền Cô Chín: Khu phố 5 Phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn,Thanh Hoá

Là đền thờ Cô Chín  một Tiên Cô tài phép, theo hầu Mẫu Sòng, lại có tài xem bói, 1000 quẻ cô bói ra thì không sai một quẻ nào, Cô có phép thần thông quảng đại , ai mà phạm tội cô về tâu với Thiên Đình cho thu giam hồn phách, rồi cô hành cho dở điên dở dại, sau Vua truyền dân lập đền cô ở xứ Thanh, ngay trước đền là chín chiếc giếng tự nhiên do cô cai quản. Đền này cách đền Sòng 1km về phía Đông.

Bình luận