Tour liên quan

Du Lịch Campuchia từ Hà Nội

Du Lịch Campuchia từ Hà Nội

4 ngày 3 đêm

19/12/2019
8,900,000đ
8,190,000đ

Du lich Campuchia hút khách với 12 món ăn độc, lạ

Văn hóa ẩm thực Campuchia là một điều bạn chắc chắn phải trải nghiệm khi đến đất nước láng giềng xinh đẹp này. Những món ăn nơi đây vừa mang nét đặc trưng của Đông Nam Á lại vừa sở hữu nét riêng biệt mà không nơi nào có được. Đất nước chùa tháp có đủ rừng, biển, núi sông nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ẩm thực Campuchia lại khá phong phú. Hãy cùng ETV - Travel Vietnam khám phá Du lich Campuchia hút khách với 12 món ăn độc, lạ như thế nào nhé.
1. Bai sach chrouk Campuchia
 
Bai-Sach-Chrouk

Nếu đã bước chân đến Campuchia thì bạn không thể không thử ăn món đặc sản nổi tiếng Bai sach chrouk này. Đây là một món ăn đơn giản, thường được phục vụ làm bữa sáng cho mọi người. 

Bai sach chrouk là một đĩa thức ăn gồm cơm trắng đi kèm với thịt heo cắt lát mỏng. Điều đặc biệt ở đây chính là hương vị của món thịt heo này. Thịt được ướp với nước cốt dừa hoặc tỏi sau đó được nướng trên than hồng. Khi ăn món này, bạn sẽ được phục vụ kèm theo một bát canh được nấu từ gà cùng một chén dưa chuột và củ cải đỏ ngâm gừng.

2. Nom banh chok Campuchia
 
nom-banh-chok

Nom banh chok là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia, đến nỗi trong tiếng Anh nó được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Là một món ăn sáng điển hình, du khách sẽ bắt gặp món ăn này được bán trên các gánh hàng ven đường của những người phụ nữ. Nom banh chok bao gồm mì gạo chan với nước dùng được làm từ các loại gia vị truyền thống, ăn kèm lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác.
 

XEM THÊM: Du lịch Campuchia mùa nào đẹp nhất? Nên đi Campuchia lúc nào?


3. Cá amok Campuchia
 
ca amok

Món này có sử dụng slok ngor, một loại thảo dược tại địa phương để tạo nên vị đắng. Cá được sốt với nước cốt dừa, kroeung, một loại bột cà ri Khmer làm từ cỏ chanh, nghệ tây, tỏi, hành và gừng. Trong các nhà hàng, cá sốt được hấp trong một chiếc bát làm từ lá chuối để giữ cho món ăn luôn nóng trước khi phục vụ khách hàng.

Amok là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của Campuchia, tương tự như món chưng của Việt Nam. Amok được chế biến từ đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói trong lá chuối, các món amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok… 

Món cá amok thường được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê. Mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa phương rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.

4. Lap Khmer Campuchia
 
Lap-Khmer-salad-bo

Lap là tên gọi của món gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi. Lap Khmer thường có nhiều thịt bò hơn là salad.

Một số dân bản địa thích thịt bò gần như tươi sống. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng đều nướng qua thịt bò trước khi làm salad.Đây là món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và là món nhắm bắt miệng của đàn ông Campuchia.
 

XEM THÊM: Du lịch Phnômpênh Campuchia, điểm du lịch Phnompenh Đẹp Nhất​


5. Cua Chiên Campuchia
 
Cua chien

Cua chiên là một món ăn đặc sản tại các thị trấn ven biển ở Campuchia. Một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot. Tiêu Kampot là loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế giới, mặc dù du khách có thể tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn nhưng chỉ có thể thưởng thức hương vị độc đáo của những hạt tiêu xanh non này ở Campuchia. Nếu có dịp đến các vùng ven biển ở Campuchia, du khách đừng quên thưởng thức món cua chiên với tỏi và tiêu hấp dẫn này.

6. Ang dtray - meuk (mực nướng) Campuchia
 
Muc nuong Campuchia

Trong thị trấn ven biển như Sihanoukville và Kep, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những người bán hải sản rong, mang theo lò than nhỏ trên vai và phục vụ du khách ngay trên bờ biển. Mực được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
 

XEM THÊM: Du lịch Siêm Riêp Campuchia, nên đi đâu ở Siêm Riệp Campuchia?


7. Cà ri đỏ Khmer Campuchia
 
ca-ri-khmer

Đây là một món ăn nghe không xa lạ đối với những bạn đã đi du lịch miền Tây hay đến Thái Lan. Tuy nhiên cà ri đỏ Khmer của Campuchia lại ít cay hơn món cà ri của Thái. Đây là món ăn chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá kèm theo cà tím, đậu xanh, khoai tây, một chút nước cốt dừa cộng thêm gia vị, sả, ớt. 

Cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì - bị ảnh hưởng từ thời Pháp. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên - là dịp người dân Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.. 

8. Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng) Campuchia
 
Cha-Houy-Teuk

Sau giờ học là lúc những bạn trẻ tụ tập xung quanh một quán hàng ven đường, nơi phục vụ món tráng miệng đặc trưng Cha Houy Teuk với giá chỉ 1.000 riel, khoảng $0,25 (5.000 đồng). Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh.

9. Món ăn côn trùng Campuchia
 
Con trung

Du khách đã nghe tới những món ăn đáng sợ nhát thế giới chưa? Khá nhiều trong danh sách đó là những món của Campuchia đấy. Người Campuchia rất thích ăn côn trùng, đó là lí do những món như dế, châu chấu, kiến, nhện,… rất được họ yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu trong những bữa nhậu.

Rất nhiều du khách nước ngoài ban đầu sẽ không dám thử ăn những món này, nhưng khi đã gạt qua nỗi sợ và thử một chút, họ thậm chí còn có phần yêu thích. Lý do là bởi những con côn trùng sau khi được chế biến có hương vị rất đậm đà, béo ngậy.

10. Nem cá Thác lác Campuchia
 
nem-ca-thac-lac-ot-xiem-campuchia

Lạc giữa chợ đồ ăn ở campuchia là đủ các món ngon với nhiều hương vị khác nhau, đến với Campuchia các bạn đừng quên thưởng thức món nem chua cá thác lác tại đây nhé! 

Thoạt nhìn khá ngon mắt, loại nem màu trắng nhỏ nhắn cực thơm giòn và ngon ăn kèm với lá đinh lăng thì ngon tuyệt luôn. Bạn có thể mua nêm theo xâu để về ăn dần, rất nhiều người ghiền món ăn này để làm món nhậu đặc biệt. Giá banc của nem chua cá thác lác cũng khá rẻ, chỉ trong khoảng 60-70k mà thôi!

11. Cá chiên Campuchia
 
Ca chien

Cá chiên là một món ăn truyền thống trong các dịp đặc biệt ở Campuchia. Cá nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một chiếc đĩa có nước sốt được làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các loại rau như súp lơ, bắp cải…và cơm hoặc mì.

12. Thịt bò xào kiến Campuchia
 
Thit bo xao kien

Côn trùng là một món ăn rất bình thường ở Campuchia, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại côn trùng trên thực đơn tại các nhà hàng ở xứ sở này. Và một trong các món ăn hấp dẫn nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với các kích cỡ, từ nhỏ đến mức không nhìn thấy hoặc dài khoảng 1 inch sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.

Trên đây là 12 món ẩm thực vô cùng độc đáp và hấp dẫn của đất nước Campuchia. Nếu có dịp du lịch đến Campuchia bạn chớ quên thưởng thức những món ăn đậm chất Campuchia này nhé.

XEM THÊM: Du lịch Campuchia phải rinh về 10 món quà cực độc đáo này nhé.



Bình luận