Đi Lễ Chùa Hương cần chuẩn bị gì? Mách bạn cách sắm đồ Lễ Chùa Hương

Nói đến lễ chùa đầu năm hẳn là không thể bỏ qua danh thắng chùa Hương – một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cách Hà Nội 60km. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đi lễ chùa Hương cần phải chuẩn bị những gì. Travel Vietnam (ETV) sẽ tư vấn cho các bạn cách sắm lễ Chùa Hương đầy đủ nhất nhé.
Chùa Hương là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, đặc biệt là những dịp đầu Xuân năm mới, lễ chùa du xuân luôn là một hoạt động được ưa chuộng và một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt. Hành trình đến với chùa Hương không chỉ là hành trình về đất Phật, mà còn là dịp để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trù phú.
 
Xuôi dòng Yến Vĩ

Đi lễ Chùa Hương theo tuyến nào chúng ta sẽ chuẩn bị số lượng mâm lễ tương ứng với các đền, chùa ấy. Tuy nhiên ở những đồ lễ tại các đền chùa cần được chuẩn bị cho đúng với tính chất mỗi ban thờ, mỗi vị thần, Phật được thờ cúng. Điều này không phải ai cũng nắm được, vì thế đã có nhiều trường hợp chuẩn bị đồ cúng không phù hợp. 

Bới vậy chúng ta cần lưu ý những điều sau khi chuẩn bị lễ tại Chùa Hương nhé.

1. Đồ lễ tại Đền trình - Chùa Hương (Tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ)

Đền Trình thờ vị thần Tướng là Quan Tư Mã Hùng Lam, đã góp công đánh giặc Ân phò Vua Hùng Huy Vương thứ VI. Đồ lễ tại đây nên chuẩn bị như sau:

- Đồ Chay: Hương, hoa, oản, quả tươi.
- Đồ mặn: Xôi gà, thịt, giò, chả, bia, rượu, thuốc lá...
- Tiền vàng mã, tiền âm phủ...

2. Đồ lễ tại các chùa ở Chùa Hương: Chùa Thiên Trù, Chùa Hương Tích...
 
Trẩy hội chùa Hương

Ở chùa thì ban to nhất bao giờ cũng ở chính giữa. Nhà chính là ban Tam Bảo thờ phật, khi đặt lễ ở ban này để cúng dường chư phật thì đầy đủ nhất phải gồm 5 món: hương – đăng (nến) – hoa – quả - nước. Dâng hương tại các chùa chỉ được sắm lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,…vv. Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…vv.
 
Mâm lễ

- Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. 

- Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,..) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.
 
 
- Hoa tươi lễ phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại….

- Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

3. Đến chùa hành lễ cần theo thứ tự như sau:
 
- Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.

- Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông (Đức Chúa) xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát.

- Sau khi đặt lễ ở chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

- Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

- Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

6. Cách khấn bái khi lễ chùa Hương
 
Lễ tại Chùa Hương

Về khấn thì khi đi lễ chùa thường chú trọng sám hối, sau đó nguyện hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ, cho người thân, người mất được siêu sinh Tây phương cực lạc, người sống được mạnh khỏe, an lạc, biết đến phật pháp tăng, tin sâu phật pháp.

Khấn ở ban Tam Bảo

Nam mô a di đà phật (3 lần 3 lạy)

Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật

Hôm nay là ngày... tháng....năm... Đầu xuân năm mới, tín chủ con là… ngụ tại…

Con thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên mười phương thường trụ Tam Bảo. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con được... (công danh, tài lộc, nhân duyên, sức khỏe)...

Chúng con người trần phàm tục còn nhiều lỗi lầm, cúi mong Phật Thánh từ bi đại xá để cho con và gia đình được tai qua nạn khỏi, mọi sự bình an, sở cầu như ý.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần 3 lạy)
 
Khấn lễ tại Động Hương Tích

Khấn bồ Tát, thánh hiền

Tương tự như khấn ở Tam bảo chỉ cần thay ở đoạn “Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật” thành ban bệ cần khấn.

Ngoài ra, người dân có thể thành tâm khấn nôm theo ý hiểu của mình. Không nên mưu cầu quá nhiều về lợi lộc cá nhân.
 
7. Những điều lưu ý khi đi lễ chùa Hương.
 
1. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc năm trong phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ,… quanh khu vực phật điện, tam bảo.

2. Vào phật đường, đi vòng quanh tượng phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: hậu sinh đoan chính, đẹp, lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; sinh sinh đạo Niết Bàn.

3. Sử dụng đồ của chùa như ăn uống, thụ lộc nên lưu công đức dù ít, dù nhiều.

4. Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay,… vào tảm bảo bái phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào tam bảo.

5. Không đứng hoặc quỳ chính giữa phật đường lễ phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.

6. Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách,… Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sở mó tượng phật,…vv.

7. Vào chùa, nên dùng phật danh “A di đà phật” thay tên để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả ngưỡi vãn cảnh và nhà chùa.
Cách bày lễ ở các ban.

8. Tiền giọt dầu cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Mà tiền, vàng công đức nên để vào hòm công đức đặt tại chùa.

9. Trước ngày dâng hương lễ phật ở chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện,…vv.

Trên đây là cách sắm đồ lễ và 1 số lưu ý khi sắm đồ lễ tại Chùa HươngTravel Vietnam (ETV) muốn chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn sẽ có những mâm lễ thật đẹp, thật đúng, không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần lòng thành tâm để dâng lên chư Phật nhé.
 

 

Bình luận