Tour liên quan

Du lịch Singapore Malaysia 6 ngày 5 đêm

Du lịch Singapore Malaysia 6 ngày 5 đêm

6 ngày 5 đêm

10,680,000đ
9,680,000đ

Cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore như thế nào?

Du lịch Singapore có 1 điều cần quan tâm chính là tuy có nhiều phương tiện di chuyển từ xe bus, taxi nhưng hệ thống MRT được xem là phương tiện công cộng tiện lợi nhất để bạn sử dụng đấy. Không chỉ có hệ thống giao thông sạch nhất thế giới mà Singapore còn có hệ thống tàu ngầm hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. 

Khi sử dụng tàu điện ngầm MRT ở Singapore để đi lại sẽ tiết kiệm được chi phí. Mặt khác bạn còn có thể ngắm được bao quát cảnh vật ở “đảo quốc sư tử” xinh đẹp. Tuy nhiên không ít du khách gặp khó khăn trong việc đi MRT và thường đặt câu hỏi "Cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore như thế nào?"  nên ETV - Travel Vietnam sẽ chia sẻ chút kinh nghiệm nhé.
 
1. Giới thiệu chung về MRT 
 
Ga MRT Singapore - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

Hệ thống MRT (Mass Rapid Transport) là phương tiện công cộng nhanh chóng, vừa có chi phí rẻ và rất tiện lợi để bạn đi lại trong phạm vi thành phố Singapore. 

Với năm đường chính kết nối với hơn 100 trạm khắp nơi, từ sân bay đến phía đông đảo, khu trung tâm đến ngoại ô, phố tài chính đến những khu địa phương đầy sắc màu. Chuyến đi của bạn sẽ trở nên dễ dàng nếu sử dụng MRT.

2. Thời gian hoạt động MRT:

Thời gian hoạt động của hệ thống MRT thường từ 5h30 sáng đến 12 giờ tối. Thời gian đến của chuyến tàu đầu tiên hay cuối cùng trong ngày giữa các trạm cũng sẽ có sự khác nhau. Vào cuối tuần hay dịp lễ, thời gian tàu chạy cũng sẽ có sự thay đổi.

3. Mua Thẻ EZ-Link đi MRT ở đâu?

Để sử dụng phương tiện tàu điện ngầm thì các bạn phải mua vé lượt. Nhưng theo như kinh nghiệm đi MRT ở Singapore cực dễ thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ EZ – link. Bởi chúng mang lại nhiều tiện ích cho duy khách trong hành trình tiếp theo. 
 
May ban ve MRT - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

XEM THÊM: 9 điều cần biết khi đi du lịch singapore


Bạn có thể mua vé tầu hoặc thẻ EZ – link tại sân bay. Khi xuống sân bay hãy tìm quầy dịch vụ khách hàng ( Passenger Service) rồi xếp hàng mua thẻ EZ – link với giá 12 SGD hạn sử dụng 5 năm, trong đó số tiền thực sử dụng là 7SGD. 

Tại đây, bạn sẽ thấy quầy bán vé (Passenger Service). Vé ở đây có giá 12 SGD một thẻ. Hoặc bạn có thể mua thẻ Tourist Pass với giá 20 SGD đi không giới hạn trong ngày.
 
Ở sân bay Changi có 3 nhà ga, nhưng trạm tàu điện ngầm lại chỉ có ở nhà ga Terminal 2 và Terminal 3. Vì thế bạn nào hạ cánh ở ga Terminal 1 thì phải đi tàu điện mini (miễn phí) sang ga Terminal 2 và 3 nhé. Sân bay Singapore khá là rộng, bước chân xuống muốn lạc lối ngay luôn ấy. Nhưng bạn yên tâm, có bảng chỉ dẫn hết.

Chi dân di MRT o san bay Changi - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

Thẻ EZ – link là một loại thẻ từ quẹt tự động  khi ra vào. Số tiền sẽ được trừ tương ứng với điểm bạn đến. Bạn có thể nạp tiền tự động tại quầy với số tiền nạp tối thiểu là 10SGD.

Thay vì mất vài trăm ngàn đi taxi, MRT (tàu điện ngầm) sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều chỉ với một chiếc thẻ EZ-Link.
 
EZ Link - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

Thẻ EZ-Link vừa dùng được cho xe Bus và MRT luôn, nên khá là tiện cho bạn. Gọn nhẹ, dễ sử dụng, chỉ cần quẹt cái là xong, không phải xếp hàng mua vé lẻ từng chặng, hoặc phải chuẩn bị xu, tiền lẻ để thanh toán đâu. Chi phí trong 3 ngày khoảng 30$ Sing. Có khi còn thừa.

Lưu ý khi bạn quẹt thẻ mà thẻ báo không đủ tiền thì bạn cần phải nạp tiền rồi đó, cũng có trường hợp hệ thống quẹt báo lỗi, bạn cứ bình tĩnh thử lại, 2 , 3 lần không đc thì nạp tiền, hoặc hỏi nhân viên hỗ trợ.

Sử dụng thẻ EZ-Link: bạn chỉ cần quẹt thẻ lúc vào ga, và quẹt thẻ lúc đi ra khỏi ga thôi, tiền sẽ tự động trừ trong tài khoản.

XEM THÊM: Đi du lịch singapore ăn gì? 11 Món ăn ngon khó cưỡng ở Singapore


4. Các tuyến tàu điện ở Singapore

Một trong số Những kinh nghiệm đi MRT ở Singapore  khi xuống sân bay các bạn hãy lấy bản đồ đi lại ở Singapore rồi xác định điểm đến của mình. Mỗi tàu đều có hai chiều và mỗi tàu đều có các màu sắc khác nhau.
 
Ban do MRT - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

- Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây) tên là East West viết tắt là EW có 31 trạm. Trạm đầu tiên bắt đầu từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2.

- Tuyến Bắc – Nam (màu đỏ) tên North South viết tắt là NS có 28 trạm. Xuất phát từ Jurong East NS1 kết thúc ở Marina South Pier NS 28.

- Tuyến Đông Bắc (màu tím) mang tên North East viết tắt là NE và có 17 trạm. Xuất phát từ Harbour Front NE21 kết thúc ở Punggol NE17.

- Tuyến vòng (màu cam) mang tên Circle viết tắt là CC và có 30 trạm. Xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1 và kết thúc ở Harbour Front CC29. Đồng thời thêm 1 trạm BayFront CC29 và BayFront CE1.

- Tuyến DownTown (màu xanh dương) viết tắt là DT. 

XEM THÊM: Những địa điểm du lịch ở Singapore không đi phí cả cuộc đời.

XEM THÊM: Những món đồ nên mua nhất khi đi du lịch Singapore.


5. Cách di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm thành phố 

Để di chuyển từ sân bay Changi ra trạm MRT, bạn tìm mũi tên có kí hiệu chỉ dẫn là SkyTrain to T2 để đi từ Ga 1 sang Ga 2 bằng tàu điện miễn phí. Sau đó từ Ga2 theo biển chỉ dẫn Train To City để đi vào thành phố bằng đường hầm.

Nếu bạn chọn MRT đi từ sân bay Changi vào thành phố bạn cần đi EW4 xuất phát từ chạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tarah Menah. Đến nơi, di chuyển sang cổng B (Plaform B) để tiếp tục đi EW21 theo hướng Joo Koon vào trung tâm thành phố. Sau đó xem bản đồ chọn nơi bạn muốn đến.

Nếu ở khu Clarke Quay hoặc China Town thì sẽ đi như sau. Từ MRT Tanah Merah đi EW line6 để xuống MRT Kallang rồi đi 8 chặng để xuống MRT Bugis. Ở Clarke Quay hoặc China Town thì bạn chỉ đi tuyến EW và nghe thông báo điểm xuống.

XEM THÊM: Lý Do Du Lịch Singapore Luôn Hấp Dẫn Du khách Việt Nam

XEM THÊM: Đi du lịch singapore nên mặc gì? Trang phục đi du lịch Singapore


6. Một số lưu ý khi đi MRT 

 
Bang cac tram dung MRT  - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

– Tên trạm: gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự của trạm: Ví dụ tên trạm xuất phát là Little India (NE7) và trạm kết thúc là Newton (NS21).

– Tên hướng: tên trạm cuối cùng của tuyến sẽ được đặt cho tên hướng luôn, nằm ở trên cửa lên tàu.

– Trạm chuyển tuyến (interchange): có 1 số trạm là trạm trung chuyển giữa tuyến màu xanh và màu đỏ, màu đỏ và màu tím, màu tím và màu xanh. Bạn nhìn trên bản đồ sẽ thấy trạm có đường giao nhau giữa các tuyến. 1 Trạm có thể có 2 – 3 Line giao nhau. Cần chú ý các mũi tên điều hướng chuyển Line, vì có line nằm ở tầng 2, có line nằm ở tầng 3 v.v.v 

– Lên tàu đi ở 2 bên cửa, thường mọi người xếp hàng 2 bên, còn ở giữa thì dành cho người từ tàu đi xuống.

– Lưu ý tại các điểm quẹt thẻ luôn có đèn Xanh – Đỏ chỉ dẫn làn đi được hay không, vì có 2 chiều, người vào và người ra mà. Luôn luôn phải quẹt thẻ lúc vào và lúc ra, tiền thì máy tự tính và trừ đi.

– Mỗi tàu đều có 2 cửa 2 lên, xuống, nhưng có lúc nó mở bên này, có lúc nó mở bên kia. Bạn lưu ý không lại nhầm, tất nhiên đi 1 2 lần sẽ quen thôi.
 
Ben trong MRT Singapore - cach-di-tau-dien-ngam-mrt-o-singapore

– Platform : 1 line sẽ có 2 chiều tàu chạy, gọi là Platform, đi hướng nào thì bạn phải để ý, ko lại đi ngược chiều cần đi.

– Không được Ăn – Hút thuốc khi sử dụng các loại phương tiện công cộng, có thể bị phạt 250$ Sing đó nhé.

– Từ 2014, trẻ em <7 tuổi được miễn phí vé đi tàu điện MRT, và xe bus.

– Để chủ động trong hành trình, các bạn nên lấy 01 bản đồ Singapore tại Sân bay (có thể lấy miễn phí tại VNTIC.VN) có sẵn bản đồ MRT để đi.

– Với những ai mới đi lần đầu, chưa quen, bạn nên đứng gần cửa ra vào. Vì trên cửa có vị trí tàu, ga đi và ga đến. Ngay cái thanh đèn LED ấy, đến ga nào sẽ có thông báo và đèn sẽ sáng để báo đến điểm đó. Bạn chỉ cần theo dõi đèn báo, thông báo khi đến tên trạm mình thì xuống thôi.

– Tại các ga, đều có bảng chỉ dẫn và sơ đồ tàu chạy (các cột đứng, gần lối lên xuống cầu thang).

– Nếu ở Việt Nam bạn sợ bị lỡ tuyến và chờ đợi khá lâu. Nhưng bên Singapore bạn sẽ chẳng phải lo chuyện đó. Vì lịch chạy tàu rất dày nên các bạn không nên vội vàng, cứ thong dong tìm hiểu và khám phá (tối đa khoảng 10p, nhiều chặng các chuyến tàu chỉ cách nhau 2p thôi.

XEM THÊM: Cẩm nang du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm tự túc chỉ hơn 8 triệu

XEM THÊM: Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Singapore - Malaysia​


Trên đây là những chia sẻ của ETV - Travel Vietnam về cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore hy vọng sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc và giúp giảm bớt những khó khăn của các bạn khi đi du lịch Singapore bằng tàu điện ngầm nhé.